7 nguyên nhân làm ổ cứng HDD bị hỏng và cách phòng tránh

7 nguyên nhân làm ổ cứng HDD bị hỏng và cách phòng tránh

Ổ cứng HDD (Hard Disk Drive) là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy tính, chúng được dùng để lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, số lượng ổ cứng HDD bị hỏng tăng lên đáng kể. Vậy nguyên nhân nào khiến ổ cứng HDD dễ bị hỏng như vậy và chúng ta cần làm gì để phòng tránh tình trạng này? Chúng ta cùng tìm hiểu về 7 nguyên nhân làm ổ cứng HDD bị hỏng và cách phòng tránh.

1. Tuổi thọ ổ cứng HDD có hạn

Ổ cứng HDD là một thiết bị cơ học, bên trong có các bộ phận chuyển động. Theo thời gian, các bộ phận này sẽ bị hao mòn và hỏng hóc. Tuổi thọ của ổ cứng HDD được tính bằng số lượng dữ liệu mà nó có thể lưu trữ, thường khoảng 300 – 500 TB. Khi số lượng dữ liệu lưu trữ vượt quá giới hạn này, ổ cứng sẽ dễ bị hỏng hóc.

2. Tác động vật lý mạnh

Ổ cứng HDD rất nhạy cảm với tác động vật lý mạnh, như bị va đập, rơi rớt. Các tác động này có thể làm hỏng cơ cấu bên trong, khiến đĩa quay và đầu đọc bị trầy xước, dẫn đến mất dữ liệu. Vì vậy, cần cẩn thận khi di chuyển máy tính có ổ cứng HDD.

7 Nguyên Nhân Làm Ổ Cứng HDD Bị Hỏng và Cách Phòng Tránh
Khôi phục dữ liệu hdd Toshiba lỗi cơ tại Thiên Tân

3. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp

Ổ cứng HDD hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ phòng, khoảng 25 – 35 độ C. Nếu nhiệt độ xung quanh quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của ổ cứng. Vì thế, không nên để ổ cứng tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao hay để ở nơi lạnh giá.

4. Mất điện đột ngột

Nếu máy tính bị mất điện đột ngột, ổ cứng HDD có thể bị hỏng do quá trình ghi dữ liệu bị gián đoạn. Để tránh tình trạng này, nên sử dụng bộ lưu điện UPS để ổn định nguồn điện cho máy tính. 7 nguyên nhân làm ổ cứng HDD bị hỏng và cách phòng tránh

5. Virus máy tính

Virus có khả năng phá hủy hệ thống file của ổ cứng hoặc khiến ổ cứng bị lỗi. Do đó, cần cài đặt phần mềm diệt virus và cập nhật thường xuyên để bảo vệ ổ cứng.

6. Lỗi phần mềm

Một số lỗi phần mềm có thể khiến hệ thống file bị hỏng hoặc ổ cứng không khởi động được. Vì vậy, nên cập nhật driver và phần mềm thường xuyên để khắc phục lỗi. 7 nguyên nhân làm ổ cứng HDD bị hỏng và cách phòng tránh

7. Không sao lưu dữ liệu

Khi ổ cứng bị hỏng mà không có bản sao lưu, bạn sẽ mất toàn bộ dữ liệu. Do đó, nên thường xuyên sao lưu dữ liệu quan trọng để phòng trường hợp ổ cứng gặp sự cố.

Như vậy, để hạn chế tối đa tình trạng ổ cứng HDD bị hỏng, người dùng cần:

  • Cẩn thận khi di chuyển thiết bị có ổ cứng HDD
  • Đảm bảo nhiệt độ và điện năng ổn định
  • Cài phần mềm diệt virus và cập nhật thường xuyên
  • Sao lưu dữ liệu định kỳ
  • Thay ổ cứng mới khi hết tuổi thọ sử dụng.

Trên đây là 7 nguyên nhân làm ổ cứng HDD bị hỏng và cách phòng tránh. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn bảo vệ tốt hơn ổ cứng máy tính của mình. Hãy đảm bảo rằng dữ liệu quan trọng luôn được sao lưu để không bị mất mát khi ổ cứng gặp sự cố. Nếu gặp phát sinh làm mất dữ liệu, hãy liên hệ với Thiên Tân để được hỗ trợ.

5/5 - (1 vote)