Cứu dữ liệu ổ cứng: Tất cả những gì bạn cần biết

Nếu bạn đang đọc bài viết này, có lẽ bạn đã từng trải qua tình huống mất dữ liệu hoặc hư hỏng ổ cứng. Việc mất dữ liệu có thể làm giảm hiệu suất công việc và gây ra nhiều phiền toái. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách cứu dữ liệu ổ cứng và những điều cần biết về quá trình này.

Cứu dữ liệu ổ cứng là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách cứu dữ liệu, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm này là gì. Khi ổ cứng của bạn gặp sự cố và không thể truy cập dữ liệu được. Quá trình khôi phục dữ liệu từ ổ cứng đó được gọi là cứu dữ liệu ổ cứng. Quá trình này đòi hỏi kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm để thực hiện một cách an toàn và hiệu quả.

Cuu-du-lieu-o-cung
Can thiệp và xử lý đầu đọc hư cơ tại cứu dữ liệu Thiên Tân.

Nguyên nhân gây ra hư hỏng ổ cứng

Có nhiều nguyên nhân gây ra hư hỏng ổ cứng, bao gồm:

Lỗi phần cứng

Lỗi phần cứng là nguyên nhân chính gây ra hư hỏng ổ cứng. Các lỗi phần cứng phổ biến bao gồm:

 • Lỗi board mạch điều khiển (PCB)
 • Các vấn đề về modules firmware (trình điều khiển ổ cứng)
 • Motor ổ cứng bị hỏng (bị kẹt/bó cơ hay bị chết motor)
 • Vấn đề với đầu đọc (bị bad head, va đập bị chết/đứt đầu đọc)
 • Hư hỏng trên bề mặt đĩa cứng (bị trầy xước, bị côn trùng tấn công vào mâm đĩa)

Lỗi phần mềm

Ngoài lỗi phần cứng, các lỗi phần mềm cũng có thể gây ra hư hỏng ổ cứng. Các lỗi phần mềm phổ biến bao gồm:

 • Bị xóa/format file, ổ cứng (lỗi do tác động từ người sử dụng máy)
 • Lỗi hệ điều hành
 • Virus hoặc phần mềm độc hại (virus mã hóa dữ liệu…)
 • Thất bại của phần mềm diệt virus
cuu-du-lieu-Thien-tan
Cty cứu dữ liệu Thiên Tân chuyên can thiệp ổ cứng chết cơ tại Việt Nam.

Các bước cứu dữ liệu ổ cứng

Quá trình cứu dữ liệu từ ổ cứng bị hư hỏng đòi hỏi nhiều kỹ thuật và kiến thức chuyên môn. Dưới đây là các bước chính trong quá trình cứu dữ liệu:

Đánh giá tình trạng của ổ cứng

Đầu tiên, chuyên gia sẽ đánh giá tình trạng của ổ cứng để xác định xem liệu dữ liệu có còn trong ổ cứng hay không. Trong quá trình này, chuyên gia sẽ sử dụng các công cụ đặc biệt để kiểm tra tình trạng của phần cứng và phần mềm.

Sao lưu dữ liệu

Sau khi đánh giá tình trạng của ổ cứng. Chuyên gia sẽ tiến hành sao lưu dữ liệu từ ổ cứng bị hỏng sang một thiết bị khác để đảm bảo không bị mất dữ liệu.

Thực hiện các phương pháp cứu dữ liệu

Nếu ổ cứng chỉ bị hư hỏng phần mềm, chuyên gia sẽ sử dụng các phần mềm đặc biệt để khôi phục dữ liệu. Tuy nhiên, nếu ổ cứng bị hư hỏng phần cứng. Chuyên gia sẽ phải sử dụng các phương pháp khác nhau để lấy dữ liệu.

Một số phương pháp phổ biến để cứu dữ liệu ổ cứng bị hư hỏng phần cứng bao gồm:

 • Sử dụng các thiết bị đọc đặc biệt để trích xuất dữ liệu từ ổ cứng bị hư hỏng.
 • Thay thế các bộ phận hư hỏng với các bộ phận mới để truy cập vào dữ liệu.
 • Sử dụng các kỹ thuật khôi phục dữ liệu bằng tia laser hoặc tia ion để lấy lại dữ liệu từ bề mặt đĩa cứng.

Kiểm tra và khôi phục dữ liệu

Sau khi đã tiến hành cứu dữ liệu, chuyên gia sẽ kiểm tra và khôi phục dữ liệu. Để đảm bảo rằng tất cả các dữ liệu quan trọng được phục hồi một cách an toàn và hiệu quả.

Những điều cần lưu ý khi cứu dữ liệu ổ cứng

Trong quá trình cứu dữ liệu ổ cứng. Có một số điều cần lưu ý để đảm bảo rằng quá trình này được thực hiện một cách an toàn và hiệu quả:

Không thực hiện tự ý

Việc cứu dữ liệu từ ổ cứng hư hỏng là một quá trình phức tạp và đòi hỏi kiến thức chuyên môn. Việc thực hiện tự ý có thể gây ra thiệt hại cho ổ cứng và khiến cho dữ liệu không thể khôi phục được.

Chọn công ty cứu dữ liệu uy tín

Khi chọn công ty cứu dữ liệu, bạn nên chọn công ty có kinh nghiệm và uy tín. Để đảm bảo rằng quá trình được thực hiện một cách an toàn và hiệu quả. Những công ty có khả năng kiểm tra và thông báo kết quả chi phí ngay. Hoặc họ có cung cấp dịch vụ khôi phục dữ liệu chờ lấy ngay. Khi đó khách hàng có thể giám sát toàn bộ quy trình cứu dữ liệu. Để đảm bảo dữ liệu không bị sao lưu hay rò rỉ.

Đảm bảo an toàn cho dữ liệu

Trong quá trình cứu dữ liệu, đảm bảo rằng data của bạn được giữ an toàn và không bị mất hoặc bị lộ ra ngoài.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu về quá trình cứu dữ liệu ổ cứng và những điều cần biết khi thực hiện quá trình này. Việc mất dữ liệu là một vấn đề phổ biến và có thể xảy ra với bất kỳ ai. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của các chuyên gia cứu dữ liệu uy tín, bạn có thể khôi phục lại dữ liệu của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Thiên Tân với đầy đủ trang thiết bị cho phòng Labs. Chuyên môn và kinh nghiệm làm việc nhiều năm. Chúng tôi chuyên phục hồi dữ liệu trên máy tính cá nhân, Laptop, ổ cứng di động, usb, sd card, PDA’s, smart phone (android OS)… .Can thiệp và cứu dữ liệu trên các ổ cứng bị lỗi về phần cứng, phần mềm với tỷ lệ thành công lên tới 99,9%.. Hiện đang là Công ty cứu dữ liệu ổ cứng với tỷ lệ thành công cao nhất Việt Nam. Chúng tôi là đối tác tin tưởng của nhiều công ty tin học, dịch vụ máy tính và các kỹ thuật viên trên toàn quốc.

HotLine 0907 23 24 62

Xem thêm: khách hàng cứu dữ liệu ổ cứng thành công tại Thiên Tân.

 

4.7/5 - (12 votes)