Khôi phục dữ liệu USB

Khôi phục dữ liệu USB: Hướng dẫn chi tiết và rõ ràng

USB là một trong những thiết bị lưu trữ thông dụng nhất hiện nay. Nhưng đôi khi chúng ta có thể gặp phải tình huống mất dữ liệu trên USB. Trong bài viết này, Thiên Tân sẽ giới thiệu về quá trình khôi phục dữ liệu từ USB chi tiết và rõ ràng.

Khôi phục dữ liệu USB
Khôi phục dữ liệu USB

1. Nguyên nhân mất dữ liệu trên USB

Trước khi khôi phục dữ liệu, chúng ta cần hiểu nguyên nhân dẫn đến việc mất dữ liệu trên USB. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

  • Rủi ro vật lý: USB có thể bị hỏng do va đập, rơi rớt, hoặc tiếp xúc với nhiệt độ quá cao.
  • Lỗi hệ điều hành: Một số lỗi trong hệ điều hành có thể gây ra việc mất dữ liệu trên USB.
  • Nhiễm virus: USB có thể bị nhiễm virus từ các máy tính khác, dẫn đến mất dữ liệu hoặc bị ẩn đi.
  • Thao tác không đúng: Xóa dữ liệu một cách vô tình hoặc format USB mà không sao lưu trước đó.

2. Các bước khôi phục dữ liệu từ USB

Dưới đây là các bước chi tiết để khôi phục dữ liệu từ USB:

Bước 1: Kiểm tra kết nối và hệ điều hành

Đầu tiên, hãy kiểm tra xem USB có được kết nối chính xác không. Sau đó, đảm bảo rằng hệ điều hành của bạn nhận ra thiết bị USB và hiển thị nó trong File Explorer.

Bước 2: Sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu

Có nhiều phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí và trả phí trên thị trường. Hãy chọn một phần mềm phù hợp và cài đặt nó trên máy tính của bạn. Theo dõi hướng dẫn của phần mềm để khôi phục dữ liệu từ USB.

Bước 3: Quét và lựa chọn dữ liệu

Sau khi cài đặt phần mềm khôi phục dữ liệu, hãy chọn USB là nguồn dữ liệu cần quét. Chờ đợi quá trình quét hoàn thành và sau đó, lựa chọn các tập tin cần khôi phục từ danh sách hiển thị.

Bước 4: Lưu trữ dữ liệu khôi phục

Sau khi chọn các tập tin cần khôi phục. Hãy lựa chọn vị trí lưu trữ mới để đảm bảo an toàn cho dữ liệu. Không nên lưu trữ dữ liệu khôi phục trực tiếp trên USB để tránh ghi đè dữ liệu còn lại.

Phương pháp khôi phục dữ liệu USB

1. Sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu

Có nhiều phần mềm khôi phục dữ liệu USB hiệu quả có thể giúp bạn phục hồi những tệp tin bị mất. Một số phần mềm phổ biến bao gồm Recuva, EaseUS Data Recovery Wizard và Stellar Data Recovery. Hầu hết các công cụ này đều cung cấp giao diện thân thiện. Cho phép bạn quét và khôi phục dữ liệu từ USB dễ dàng.

2. Sử dụng tính năng khôi phục file của hệ điều hành

Hầu hết các hệ điều hành đều có tích hợp tính năng khôi phục file cho phương tiện lưu trữ như USB. Ví dụ, Windows có tính năng “Restore previous versions”. Cho phép bạn khôi phục các phiên bản trước đó của các tệp tin bị mất trên USB. Trong Mac OS X, bạn có thể sử dụng Time Machine để khôi phục dữ liệu từ các bản sao lưu.

3. Sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp

Nếu không thành công trong việc khôi phục dữ liệu bằng cách tự làm. Hãy liên hệ với trung tâm cứu dữ liệu Thiên Tân để khôi phục lại dữ liệu nhanh chóng và chi phí thấp. Thiên Tân có các công cụ và kỹ thuật chuyên môn để khôi phục những dữ liệu quan trọng từ USB. 

Bảo vệ thông tin quan trọng trên USB

  1. Sao lưu dữ liệu thường xuyên: Để tránh mất dữ liệu quan trọng. Sao lưu định kỳ để đảm bảo bạn luôn có bản sao dữ liệu trong trường hợp USB bị hỏng hoặc mất.
  1. Sử dụng phần mềm bảo vệ dữ liệu: Cài đặt một phần mềm bảo vệ dữ liệu đáng tin cậy như phần mềm mã hóa. Giúp bảo vệ thông tin quan trọng khỏi việc truy cập trái phép khi USB của bạn bị đánh cắp hoặc mất.
  1. Đảm bảo an toàn vật lý. Hãy giữ USB của bạn ở một nơi an toàn và tránh tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, nhiệt độ cao.
  2. Sử dụng phần mềm diệt virus. Đảm bảo rằng USB của bạn luôn được quét và kiểm tra virus thường xuyên bằng cách sử dụng phần mềm diệt virus đáng tin cậy. Điều này giúp ngăn chặn các mã độc hay phần mềm độc hại từ việc tấn công vào USB và gây mất dữ liệu.
  1. Không rút USB một cách bất ngờ. Khi sử dụng USB, hãy đảm bảo rằng bạn đã an toàn “rút”. USB thông qua giao diện hệ điều hành trước khi rút nó ra khỏi máy tính. Việc rút USB một cách bất ngờ có thể gây hư hỏng dữ liệu và làm cho USB không thể đọc được.
  1. Kiểm tra tình trạng USB thường xuyên. Để phòng tránh sự cố xảy ra, hãy kiểm tra tình trạng của USB thường xuyên. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Windows Error Checking (trên Windows). Hoặc Disk Utility (trên Mac) để kiểm tra và sửa lỗi trên USB.

Kết luận

Khôi phục dữ liệu từ USB và bảo vệ dữ liệu là hai khía cạnh quan trọng khi sử dụng USB. Bằng việc dùng phần mềm, với tính năng có sẵn trên OS và các biện pháp bảo vệ dữ liệu. Giúp tăng cường khả năng khôi phục và đảm bảo an toàn cho dữ liệu trên USB của mình. Hãy nhớ sao lưu thường xuyên và tuân thủ các biện pháp bảo mật để tránh mất dữ liệu và bảo vệ thông tin cá nhân.

Thiên Tân đã trình bày chi tiết và hướng dẫn cách khôi phục dữ liệu usb. Nếu vẫn không cứu được dữ liệu hoặc không có chuyên môn. Đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với Thiên Tân để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ.

CÔNG TY CỨU DỮ LIỆU THIÊN TÂN

Địa chỉ 167 Tân Phước, Phường 6, Quận 10, TP.HCM. Gần Sân banh Thống Nhất, chợ Nhật Tảo, đường 12m đậu xe hơi

Điện thoại: 0907 23 24 62; 08 9841 2268

Website: https://cuudulieuhcm.com/

Thời gian làm việc từ 8h AM – 7h PM thứ 2 – thứ 7. Với dữ liệu Server/Máy Chủ/NAS/SAN Thiên Tân hỗ trợ 24/7. 

5/5 - (2 votes)